NHÀ Ở NÊN TRÁNH ĐƯỜNG ĐÂM THẰNG VÀO CỬA NHÀ CHÍNH

Phong thuỷ học truyền thống có một nguyên tắc “Hỷ hồi tuyền kỵ trực xung” (thích đi vòng, kỵ xộc thẳng). Nói chung ta đã quen tai với từ “Lộ xung”, tức là cửa tiền của nhà ở hứng đường đi chọc thẳng vào, sách xưa gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm sát” (Mũi tên cấm phập tim), chẳng mấy cát tường.


Từ tri thức về tâm lý học chúng ta đều biết, rất nhiều bộ phận, và khí quan của cơ thể đều có hình chữ S, cũng có nghĩa là cơ thể người có đường nét uống lượn mà giảm thiểu được sức mạnh luồng khí của gió, từ đó khiến ta cảm thấy thoải mái dễ chịu.


Con đường chọc chính diện nhà ở, sẽ hình thành luồng khí thẳng băng và tương đối mạnh, với tốc độ rất nhanh. Nếu tốc độ luồng khí quá cao, chúng ta giống như bước đi nơi cửa là gió, căng thẳng cuống quýt nhắm nghiền mắt, ngậm chặt miệng, gập lưng ôm lấy vai lấy đầu, toàn thân run lên trong trạng thái chống đỡ… Nếu sống trong ngôi nhà có đường đi xộc thẳng vào mặt, thì giống như một người luôn sống nơi cuồng phong, dù có gắng sức chống chọi thì lâu dần cơ thể cũng sẽ xuất hiện vấn đề về sức khoẻ.


Nhìn tứ quan điểm khoa học hiện đại, lý lẽ thực ra rất đơn giản, bởi đối mặt với đường cái, xe cộ chạy tới trước khi cua rẽ thì dường như cứ muốn phăm phăm lao vào giữa nhà ta, rất dễ gặp tai hoa, về mặt giao thông là rất không an toàn, đương nhiên là lành ít dữ nhiều.


Nhà ở nếu như cửa chính đối mặt với đường giao thông xộc thẳng tới, thì đoạn đường đó càng dài càng rộng thì càng nguy hiểm, lưu lượng xe cộ càng cao thì số lượng tai nạn càng nhiều, nên khó có thể nói chủ nhà luôn mang tâm lý an cư lạc nghiệp được.


Bởi vậy, ta có thể dễ dàng lý giải tại sao người ta thường tránh dựng nhà ở nơi có đoạn đường thẳng dọc chính diện.


Nhà ở thời hiện đại thường là cao tầng, vững chắc như lô cốt phòng ngự, vậy liệu có cần phải tuân thủ nguyên tắc cấm kỵ trên không? Có phải chủ nhà vài ba tầng mới chịu ảnh hưởng, còn toà nhà cao hơn nữa thì cứ vô tư? Sẽ có người “lý sự, rằng, tôi ở trên tầng 10 hoặc văn phòng tôi ở tận tầng 30, tuy toà nhà ở vào thế đường cái quan xộc thẳng vào mặt, thì dù có xe tải “đại choác, lạc tay lái đâm thẳng vào chính diện tầng trệt, tôi vẫn ung dung, chẳng hề hấn gì, vậy điều cấm kỵ ấy chẳng hoá ra là thừa”?


Và, liệu theo thuyết phong thuỷ, ta có cố thủ điều cấm kỵ đó không? Điều này còn xem quan điểm của từng người nhìn nhận thế nào. Có người cho rằng đoạn đường thọc thẳng nói ở đây không chỉ là vấn đề đoạn đường hữu hình, mà còn tính đến vấn đề hướng luồng của khí trường và từ trường vô hình. Khi giữa đường và đường hình thành thế giao nhau chữ T đó là ví dụ điển hình về thế đoạn đường thọc thẳng này, thì luồng khí vô hình cũng liên tục qua lại, đương nhiên là mạnh hơn nhiều so với những nơi khác, hơn nữa khí trường và từ trường tại chỗ bị dòng xe cộ làm nhiễu loạn liên tục suốt ngày đêm, sống lâu dài ở căn nhà như vậy, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ, đương nhiên sống trên tầng lầu càng cao thì ảnh hưởng này cũng càng nhỏ.


Trừ đoạn đường thọc thẳng ra, thì trong trường hợp nhà ở mặt tiền hứng đoạn đường thọc chếch cũng không tốt.


Bởi vậy, khi bạn muốn chọn địa thế làm nhà hoặc mua nhà, thì trước hết hãy đi vòng quanh quan sát, xem có xuất hiện tình trạng đoạn đường cái thọc thẳng (dù bất cứ hướng nào). Chỉ có sống trong môi trường ôn hoà, con người mới cảm thấy an tâm thoải mái, mới có lợi cho sức khoẻBài viết liên quan
 • LƯU Ý PHONG THỦY VỚI CỦA NHÀ
  Không để vật cản trước cửa, không để cửa bị tróc sơn, han gỉ, tay nắm cần giữ sạch sẽ… là những điều cần lưu ý khi bày trí cửa chính cho ngôi nhà.
 • KIÊNG KỴ KHI BỐ TRÍ PHÒNG ĂN
  Khi sắp xếp đồ đạc và bài trí phòng ăn, bạn nên lưu ý một vài điều kiêng kỵ dưới đây để có một không gian ăn uống đẹp mắt và hợp phong thủy.
 • PHONG THỦY CHO VƯỜN NHÀ BẠN
  Phong thủy tốt cho khu vườn bên ngoài cũng đồng nghĩa với việc mang vận khí đến toàn thể căn nhà.
 • CHƠI CÂY CẢNH - MANG MAY MẮN VÀO NHÀ
  Trồng cây trong nhà chính là liệu pháp cân bằng và cải tạo sinh khí một cách đơn giản và dễ điều chỉnh nhất.
 • PHONG THỦY CHO KHU TIỀN SẢNH
  Tiền sảnh không chỉ là nơi đón tiếp mà còn là khoảng ngăn cản hữu hiệu các xung sát từ bên ngoài tác động vào, cũng như làm một điểm nhấn riêng biệt của mỗi ngôi nhà.
 • BÀI TRÍ CÂY, HOA HỢP PHONG THỦY CHO TỪNG PHÒNG TRONG NHÀ
  Theo nhận định của các chuyên gia, các loại cây xanh rất hữu dụng trong việc hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí trong phòng. Tuy nhiên, để bài trí cây, hoa trong phòng một cách khoa học, hợp lý cũng không đơn giản, bởi các loại cây, hoa khác nhau cần được bài trí ở những vị trí khác nhau và cách thức bài trí cũng không giống nhau.